รวมของใช้ในห้องน้ำ ที่ไม่ควรใช้นานเกินไป!!

รวมของใช้ในห้องน้ำ ที่ไม่ควรใช้นานเกินไป!!

ปฏิเสธไม่ได้เลยครับว่า “ห้องน้ำเป็นแหล่งสะสมสิ่งสกปรกและเชื้อโรคได้ง่ายๆ ถ้าไม่ดูแล” ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะพุ่งเป้าไปที่ สุขภัณฑ์ อ่างอาบน้ำ และฝักบัวว่าเป็นสิ่งที่สกปรกง่ายที่สุด แต่หารู้ไม่ว่ายังมีของใช้ในห้องน้ำอื่นๆ ที่สกปรกง่ายและมีอายุการใช้งานที่จำกัดอีกด้วย หากใช้งานครบกำหนดเมื่อไรก็ควรทิ้งและเปลี่ยนใหม่ทันทีนะครับ

วันนี้ nahm เลยรวบรวมสิ่งของเหล่านั้นมาให้ได้ดูกันกว่ามีอะไรบ้าง ควรเปลี่ยนเมื่อไรและทำไมถึงต้องเปลี่ยน เพื่อไม่ให้ห้องน้ำกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคไปนะครับ

1. ถังขยะ

ของใช้ในห้องน้ำ ที่ไม่ควรใช้นาน_ถังขยะ

เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคโดยแท้จริง เพราะเราจะทำความสะอาดและนำสิ่งสกปรกไปทิ้งไว้ ควรนำออกมาล้างหรือเช็ดทำความสะอาดอย่างน้อย 2-3 วัน / ครั้ง หรือทุกครั้งที่นำขยะไปเททิ้ง

2. ผ้าเช็ดมือ

รวมของใช้ในห้องน้ำ ที่ไม่ควรใช้นานเกินไป_ผ้าเช็ดมือ

คือสิ่งของที่สกปรกได้รวดเร็วกว่าสิ่งของอื่น ๆ ในห้องน้ำ เนื่องจากใน 1 วันเราใช้ผ้าเช็ดมือกันหลายครั้ง และยิ่งบ้านไหนที่มีสมาชิกครอบครัวหลายคน มันยิ่งสกปรกง่ายเข้าไปใหญ่
ดังนั้นควรจะเปลี่ยนทุกวันถึงจะดีที่สุด แต่หากใช้ผ้าเช็ดมือคนเดียวหรือ 2 คน จะเปลี่ยนทุก 2-3 วันก็ได้ครับ

3. พรม

รวมของใช้ในห้องน้ำ ที่ไม่ควรใช้นานเกินไป_พรม

พรมในห้องน้ำเป็นแหล่งสะสมสิ่งสกปรกมากมาย ยิ่งบ้านที่มีเด็กเล็กด้วยแล้วล่ะก็ เอาเป็นว่าควรจะเปลี่ยนพรมใหม่ทุกสัปดาห์ และนำพรมที่ใช้งานแล้วไปซักทำความสะอาด เผื่อรอการสับเปลี่ยนหมุนเวียนในการใช้งาน

4. ผ้าขนหนู

รวมของใช้ในห้องน้ำ ที่ไม่ควรใช้นานเกินไป_ผ้าขนหนู

สิ่งที่เอาไว้เช็ดตามร่างกาย และเมื่อเจอกับความชื้นในห้องน้ำก็จะให้เกิดเชื้อแบคทีเรียได้ง่ายขึ้น ดังนั้นควรจะเปลี่ยนผ้าขนหนูเหล่านี้ในทุกวัน

5. บวบ หรือใยขัดตัว

รวมของใช้ในห้องน้ำ ที่ไม่ควรใช้นานเกินไป_ใยขัดตัว

ไม่ว่าจะเป็นบวบขัดตัว ฟองน้ำ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่นำมาขัดผิวหนังในระหว่างอาบน้ำ ควรจะถูกเปลี่ยนทุก 3 สัปดาห์หรือสังเกตเห็นว่ามีเชื้อราขึ้น เพราะไม่อย่างนั้นจะเกิดการสะสมของเศษผิวหนังที่ตายแล้ว และกลายเป็นแหล่งก่อตัวของเชื้อแบคทีเรีย

6. ม่านอาบน้ำ

รวมของใช้ในห้องน้ำ ที่ไม่ควรใช้นานเกินไป_ม่านอาบน้ำ

เพราะม่านอาบน้ำที่ใช้กั้นระหว่างพื้นที่แห้งและพื้นที่เปียกต้องสัมผัสกับน้ำอยู่ตลอดเวลา อาจจะทำเกิดจุดเชื้อราที่ไม่น่ามอง
ฉะนั้นทุกครั้งหลังใช้งานม่านอาบน้ำไปครบ 3 เดือน หรือสังเกตเห็นจุดเชื้อรา ก็ควรนำมาทำความสะอาดและตากให้แห้งเลยทันที

7.  แปรงสีฟัน

รวมของใช้ในห้องน้ำ ที่ไม่ควรใช้นานเกินไป_แปรงสีฟัน


เหตุผลที่ต้องเปลี่ยนแปรงสีฟันทุก 3 เดือนนั้น ไม่ได้เพราะว่าขนแปรงบานหรือดูสกปรกเพียงอย่างเดียว ยิ่งถ้าบ้านไหนที่เอาแปรสีฟันไว้ในห้องน้ำ ยิ่งต้องเปลี่ยนเป็นประจำเลยครับ เพราะแปรงเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรกนานาชนิดที่คุณไม่คาดคิดว่ามันจะมี รวมไปถึงเชื้อแบคทีเรียที่กำลังจะเจริญเติบโตอีกด้วย