มือใหม่ หัดช้อป...ตอนที่ 1 : การเลือกซื้อสุขภัณฑ์

มือใหม่ หัดช้อป...ตอนที่ 1 : การเลือกซื้อสุขภัณฑ์

สุขภัณฑ์...ในปัจจุบันมีหลากหลายแบบ หลากหลายคุณสมบัติให้เลือกมากมาย บางคนก็คุ้นเคยกับการเลือกซื้อ แต่บางคนที่เป็นมือใหม่...ที่กำลังจะเริ่มสร้างบ้านใหม่ หรือกำลังจะรีโนเวท แล้วกำลังมองหาสุขภัณฑ์ใหม่ อาจจะมีอาการงุนงงสักเล็กน้อยว่าจะต้องเริ่มจากตรงไหนดี วันนี้ nahm มีเคล็ดลับมาบอกสำหรับมือใหม่ ในการเลือกซื้อสุขภัณฑ์มาฝากครับ

ข้อมูลเบื้องต้น เกี่ยวกับสุขภัณฑ์

1. สุขภัณฑ์ แบ่งออกได้เป็นกี่ประเภท (แบบชิ้นเดียว / แบบ 2 ชิ้น...)
เรื่องนี้ nahm เคยเกริ่นไว้แล้ว สามารถติดตามอ่านได้ที่บทความนี้เลยครับ 

2 การชำระล้างของสุขภัณฑ์ มีกี่แบบ (แบบ Wash Down / แบบ Syphon…)
เรื่องนี้ nahm เคยเกริ่นไว้แล้ว สามารถติดตามอ่านได้ที่นี่เช่นเดียวกันครับ 

3. ปริมาณน้ำที่ใช้ในการชำระล้าง ทั้งระบบ
   

Single Flush.jpg

Single Flush ระบบการกดชำระล้าง ที่ใช้ปริมาณน้ำในการชำระล้างเท่ากันทุกครั้ง ตั้งแต่ 4.5 l. และ 6 l.

Dual Flush.jpg

Dual Flush ระบบการกดชำระล้างที่สามารถเลือกปริมาณน้ำในการชำระล้างได้ ปริมาณน้ำน้อย สำหรับการขับถ่ายเบา และปริมาณน้ำมาก สำหรับการขับถ่ายหนัก ตั้งแต่ 3 / 4.5 l. และ 3 / 6 l.

4. ฟังก์ชั่นการใช้งานอื่น ๆ (กรณีที่ต้องการเพิ่มเติม) เช่น การเป่าลมแห้ง ระบบไฟส่องสว่างในยามค่ำคืน ระบบเสียงเพลงบรรเลง เป็นต้น

5. ระบบท่อน้ำทิ้ง แบบลงพื้น (S-Trap) หรือแบบออกผนัง (P-Trap)

S-Taps WC

P-Traps WC

6. การรับประกัน อะไหล่และการบริการหลังการขาย

7. งบประมาณที่ต้องการ

ข้อมูลเบื้องต้น เกี่ยวกับห้องน้ำ

1. ขนาดของห้องน้ำ  ควรเลือกสุขภัณฑ์ให้มีขนาดพอเหมาะกับพื้นที่ของห้องน้ำ โดยต้องคำนึงถึงพื้นที่ว่าง (spacing) และพื้นที่ทางเดิน เพื่อให้เกิดความสะดวกในการใช้งาน

Drawing : Mario Ferro

Drawing : Mario Ferro

Reference : http://www.finehomebuilding.com/2004/04/01/the-basics-of-a-barrier-free-bath

Reference : http://www.finehomebuilding.com/2004/04/01/the-basics-of-a-barrier-free-bath

2. รูปแบบการออกแบบ เช่น วัสดุและพื้นผิวที่ใช้ การจัดวางสุขภัณฑ์ที่สอดคล้องกับทิศทางการระบายอากาศ และมีช่องแสงและช่องเปิดต่าง ๆ ที่เหมาะสมสอดคล้องกับสุขลักษณะที่ดี

Reference : Pinterest

Reference : Pinterest

air flow.jpg

     เมื่อได้ทราบข้อมูลเบื้องต้นนี้แล้ว ก็สามารถเดินเลือกชม และมองหาสุขภัณฑ์ที่น่าสนใจตามร้านขายอุปกรณ์ตกแต่งบ้านชั้นนำต่าง ๆ ได้เลยครับ ทาง nahm ขอแนะนำว่าก่อนที่จะตกลงใจซื้อ ให้ทดลองนั่งก่อนนะครับ เพราะนอกจากความสวยงามของสุขภัณฑ์แล้ว ความสะดวกสบายจากการนั่งใช้งานก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยครับ

     เมื่อได้รุ่นที่ต้องการแล้ว ก็สามารถแจ้งสเปกและรายละเอียดให้กับทีมงาน เพื่อกำหนดจุดและวางผังสำหรับตำแหน่งของท่อน้ำในจุดต่าง ๆ ได้เลยครับ เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาในภายหลังสำหรับการเตรียมพื้นที่หน้างาน

เพิ่มเติม : ก่อนซื้อ อย่าลืมศึกษาเรื่องการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน การดูแลรักษา การรับประกัน การบริการหลังการขาย หรือแม้แต่เรื่องอะไหล่ด้วยนะครับ


ส่วนสำหรับใครที่ต้องการรีโนเวทบ้าน และกำลังมองหาสุขภัณฑ์ใหม่ เชิญมาทางนี้เลยครับ เพราะสำหรับกลุ่มนี้ จะมีรายละเอียดและข้อกำจัดที่เยอะสักหน่อย แต่ไม่ยุ่งยากครับ

บ้านที่ต้องการจะรีโนเวทนั้น จะมีโครงสร้างเดิมของส่วนต่าง ๆ โดย nahm จะขอเน้นในส่วนของห้องน้ำนะครับ จะมีตำแหน่งของท่อน้ำดี ท่อน้ำทิ้ง และจุดต่าง ๆ กำหนดไว้อยู่ก่อนหน้าแล้ว ซึ่ง

  • ท่อน้ำดี คือ ท่อทางเดินสำหรับน้ำดี น้ำสะอาด ที่ใช้ต่อเข้าสุขภัณฑ์สำหรับชำระล้าง
     
  • ท่อน้ำทิ้ง คือ ท่อทางเดินสำหรับของเสีย ที่ต่อจากสุขภัณฑ์ไปยังถังเก็บของเสีย ซึ่งในปัจจุบันสุขภัณฑ์มีท่อน้ำทิ้ง 2 แบบ คือแบบท่อลงพื้น (S-Trap) เหมาะสำหรับบ้านพักอาศัยทั่วไป และท่อออกผนัง (P-Trap) เหมาะสำหรับคอนโด อาคาร และสำนักงาน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่การวางโครงสร้างเริ่มต้น  ซึ่งการจะเปลี่ยนสุขภัณฑ์แบบง่ายที่สุดคือ
SF0707-HTI-Saniplus-Step05.gif
install-toilet-measure.jpg

วัดระยะเดิม ของท่อน้ำทิ้ง ท่อน้ำดี ระยะติดตั้งต่าง ๆ แล้วหาสุขภัณฑ์ใหม่ที่มีระยะตรงกันกับระยะเดิมมาทดแทน
(ไม่ต้องยุ่งกับงานระบบโครงสร้างเดิม)
** การจะเปลี่ยนสุขภัณฑ์ใหม่ จะต้องรู้ตำแหน่งและขนาดของท่อน้ำ เพื่อง่ายต่อการหาสุขภัณฑ์ที่เหมาะสมนะครับ **

หากต้องการปรับเปลี่ยนตำแหน่งของสุขภัณฑ์ใหม่ ควรแจ้งสถาปนิก หรือทีมช่างแต่เนิ่น ๆ นะครับ เพื่อที่เขาจะได้เตรียมการเรื่องการรื้อถอนและปรับเปลี่ยนท่อต่าง ๆ  โดยต้องส่ง Drawing และระยะติดตั้งของท่อน้ำต่าง ๆ ให้ทางสถาปนิก หรือทีมช่าง เพื่อกำหนดจุดใหม่และปรับเปลี่ยนเรื่องท่อน้ำใหม่ด้วยนะครับ

เพิ่มเติม : ก่อนซื้ออย่าลืมศึกษาเรื่องการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน การดูแลรักษา การรับประกัน การบริการหลังการขาย หรือแม้แต่เรื่องอะไหล่ด้วยนะครับ

เพียงข้อมูลเบื้องต้นเหล่านี้ เราก็สามารถเลือกซื้อสุขภัณฑ์ทีเหมาะสมกับห้องน้ำของเราเองได้ไม่ยากครับ ใครที่กำลังมองหาสุขภัณฑ์ สามารถแวะเยี่ยมชมสินค้า nahm ได้ที่ตัวแทนจำหน่ายทุกสาขาทั่วประเทศครับ