มือใหม่ หัดช้อป...ตอนที่ 2 : การเลือกซื้ออ่างล้างหน้า

มือใหม่ หัดช้อป...ตอนที่ 2 : การเลือกซื้ออ่างล้างหน้า

อ่างล้างหน้า...ของที่บางบ้านก็มี บางบ้านก็ไม่มี ซึ่งก็แล้วแต่ความสะดวกและความเหมาะสมของแต่ละบ้านครับ ในบทความนี้จะขอพูดถึงแนวทางการเลือกซื้ออ่างล้างหน้า ที่จริงแล้วจะไม่ค่อยมีความแตกต่างกับการเลือกซื้อสุขภัณฑ์สักเท่าไหร่นักนะครับ แต่อย่างน้อยเราจะต้องทราบข้อมูลเบื้องต้นในส่วนของ ประเภทของอ่างล้างหน้า (แบบแขวนผนัง / แบบวางบนเคาน์เตอร์...) เรื่องนี้ nahm เคยเกริ่นไว้แล้ว สามารถติดตามอ่านได้ที่บทความนี้เลยครับ 

หากเป็นบ้านที่เคยมีอ่างล้างหน้ามาก่อน แล้วต้องการเลือกอ่างล้างหน้าใหม่ เพื่อเปลี่ยนหรือทดแทนของเดิม โดยไม่มีการย้ายตำแหน่งใด ๆ ทั้งสิ้น ก็สามารถทำได้ครับเพียงแต่...

หากเป็นอ่างล้างหน้าแบบมีเคาน์เตอร์ ทั้งวางบนเคาน์เตอร์ ฝังใต้เคาน์เตอร์ หรือฝังครึ่งเคาน์เตอร์อาจะต้องเลือกขนาดอ่างล้างหน้าที่มีขนาดเท่าของเดิม ใกล้เคียงของเดิม หรือใหญ่กว่าของเดิม เพื่อปกปิดร่องรอยอ่างล้างหน้าเดิม โดยต้องคำนึงถึงระยะติดตั้งของ Stop Valve สายน้ำดี และท่อน้ำทิ้งด้วยนะครับ

Now Collection

Now Collection

Naan Collection

Naan Collection

หากเป็นอ่างล้างหน้าแบบแขวนผนัง ก็สามารถทำได้ครับ โดยยึดตำแหน่งของท่อเดิม แต่อาจจะต้องปรับเปลี่ยนตำแหน่งการยึดอ่างล้างหน้าใหม่ และอย่าลืมคำนึงถึงระยะติดตั้งของ Stop Valve สายน้ำดี และท่อน้ำทิ้งด้วยนะครับ

Noi Collection

Noi Collection

Noi2.jpg

เพิ่มเติม : สำหรับบ้านไหนที่ไม่เคยติดตั้งอ่างล้างหน้ามาก่อน และต้องการติดตั้งอ่างล้างหน้าเพิ่มเติม จะต้องทำการเดินท่อน้ำ มีผลต่อการรื้อผนังของบ้าน เพื่อติดตั้งท่อน้ำใหม่ด้วยนะครับ

ส่วนบ้านใหม่ ที่กำลังเริ่มก่อสร้าง สามารถเลือกได้เลยครับว่าต้องการอ่างล้างหน้าแบบไหน ทรงไหน ขนาดเท่าไหร่ โดยต้องไม่ขัดกับสไตล์และแนวทางการตกแต่งของบ้านด้วยนะครับ จากนั้นส่งแบบ Drawing ให้ทีมสถาปนิกหรือทีมช่างเตรียมพื้นที่หน้างาน เพื่อเตรียมพื้นที่การเดินท่อน้ำดี ท่อน้ำทิ้งฝังไว้ภายในกำแพงด้วยนะครับ