5 จุดกลิ่น(เหม็น)...1 ในสาเหตุที่สามารถสร้างความร้าวฉานของครอบครัวได้

5 จุดกลิ่น(เหม็น)ภายในห้องน้ำ...1 ในสาเหตุที่สามารถสร้างความร้าวฉานของครอบครัวได้

"กลิ่น(เหม็น)" ถือเป็นกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์เป็นอย่างยิ่งเลยนะครับ แล้วยิ่งถ้าเป็นกลิ่น(เหม็น) ที่มาจากภายในบ้านของเรา จากห้องน้ำของเราด้วยแล้วหล่ะก็...งานนี้น่าจะเป็นปัญหาใหญ่ทีเดียวสำหรับผู้อยู่อาศัยที่อาจก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ทั้งความไม่สบายใจ ไม่สบายกาย หรืออาจเป็นชนวนของความร้าวฉานในครอบคัวได้แบบไม่รู้ตัวเลยนะครับซึ่งกลิ่น(เหม็น)นี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ หลายแหล่ง บ้างจากสุขภัณฑ์ บ้างจากท่อน้ำทิ้ง วันนี้ nahmได้รวบรวมสาเหตุและการแก้ไขปัญหามาฝากกันครับ...


กลิ่นจากสุขภัณฑ์


 

โดยส่วนมากแล้ว การติดตั้งสุขภัณฑ์ มักไม่ได้รับการติดตั้งอย่างถูกวิธี บ่อยครั้งที่ติดตั้งไม่ครบ ติดตั้งไม่ถูกต้องจากมาตรฐานของโรงงานหรือบริษัท ทำให้เกิดกลิ่นหรือของเสียที่ไม่พึงประสงค์ตามมาผ่านทาง

  • จากรูยึดน็อต ที่มีไว้สำหรับยึดสุขภัณฑ์กับพื้น เพื่อที่สุขภัณฑ์ที่เราติดตั้งจะได้ไม่ขยับเขยื้อนเมื่อมีการใช้งาน โดยสุขภัณฑ์แต่ละรุ่นก็จะมีอุปกรณ์มาตรฐานเฉพาะเตรียมไว้ให้ ได้แก่ อุปกรณ์ยึดติดสุขภัณฑ์กับพื้น (Floor-Flange) ฝาครอบน็อต (Bolt Cap) แต่เนื่องจากเป็นชิ้นส่วนสุดท้ายของการติดตั้ง จึงอาจมีการหลงลืม หาอุปกรณ์ไม่เจอว่าควรจะต้องติดตั้ง หรือไม่ได้อ่านคู่มือติดตั้งให้เข้าใจเสียก่อน เลยส่งผลให้สุขภัณฑ์มีรูว่างไว้ ซึ่งการเว้นช่องว่าของรูยึดน็อตไว้นั้น อาจทำให้ประสบปัญหากับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เนื่องจากเป็นส่วนที่เชื่อมต่อกับบริเวณท่อน้ำทิ้งโดยตรง ดังนั้น ท่านเจ้าของบ้านหรือพี่ช่างควรเช็คความเรียบร้อยของการติดตั้งและอุปกรณ์ดังกล่าวให้ครบถ้วนด้วยนะครับ

    ป.ล. แต่บางบ้านก็ปิดรูดังกล่าวด้วยปูนขาวเอาซะเลยอาจดูไม่ค่อยสวยงามมากนัก ถ้ายังไงควรจะปิดด้วยอุปกรณ์ที่ทางบริษัทฯ สุขภัณฑ์เตรียมมาให้จะดีกว่านะครับ

  • จาก WAX หรือปะเก็นกันกลิ่น เป็นอุปกรณ์สำหรับการติดตั้งสุขภัณฑ์ที่มีไว้เพื่อดักกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์จากท่อน้ำทิ้ง โดยจะถูกยึดติดระหว่างชุดติดตั้งและสุขภัณฑ์ แต่พี่ช่างของเรามักจะหลงลืมสิ่งสำคัญนี้ไปโดยทำเพียงแค่วางโถสุขภัณฑ์ โดยให้ปากท่อน้ำทิ้งตรงกับท่อทิ้งของตัวบ้าน แล้วใช้ซิลิโคน ปูนยาแนว หรือที่สาหัสที่สุดก็คือใช้ปูนปิดรอบฐานแทน แต่กลิ่นมันก็วนเวียนอยู่กับอากาศที่เราหายใจ ยังไงสักวันมันก็ต้องลอยขึ้นมาให้เราได้กลิ่นอยู่ดีนะครับ เพื่อเป็นการป้องกันกลิ่นและความเสียหายอื่น ๆ ที่จะตามมา ควรติดตั้งสุขภัณฑ์อย่างถูกต้องและได้มาตรฐานสำหรับสุขภัณฑ์แต่ละรุ่นดีกว่านะครับกลิ่นจากโถปัสสาวะชาย


 

โดยหลักการทำงานของโถปัสสาวะนั้น เมื่อมีการใช้งาน ของเสียจะไหลผ่านมาตามท่อน้ำทิ้ง จนเมื่อเรากดน้ำเพื่อชำระล้าง น้ำดีจะเป็นตัวแทนที่และดันน้ำเสียไปยังท่อน้ำทิ้งต่อไป ในขณะเดียวกัน กระปุกดักกลิ่น (ท่อน้ำที่ถูกต่อเป็นท่อน้ำทิ้ง) ก็จะถูกเติมเต็มด้วยน้ำดี ซึ่งมีหน้าที่สำคัญ คือ เป็นประตูที่คอยดักไม่ให้กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ผ่านขึ้นไปได้ โดยกระปุกดักกลิ่นนี้ หากมีน้ำดีรองรับอยู่นี้ กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ก็จะไม่สามารถย้อนขึ้นมารบกวนได้ หากแต่เป็นโถปัสสาวะที่ไม่ได้ใช้งานนาน น้ำดีที่อยู่ในกระปุกดักกลิ่นนี้อาจแห้งจนไม่สามารถดักกลิ่นได้เหมือนเคย กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ทั้งกลิ่นปัสสาวะ กลิ่นน้ำเสียจากท่อระบายเหล่านี้ ก็จะลอยย้อนกลับขึ้นมาได้นั่นเองครับกลิ่นจากอ่างล้างหน้า


อ่างล้างหน้า เป็นอีกจุดหนึ่งที่เรามักใช้งานกันบ่อย ๆ ทั้งการขับถ่ายของเสีย การชำระล้างภาชนะต่าง ๆ เพื่อขจัดสิ่งสกปรก ทุกครั้งที่เราใช้งานเศษสิ่งสกปรกต่าง ๆ เช่น เส้นผม เศษขยะชิ้นเล็ก ๆ หรือคราบไขมันต่าง ๆ จะไปอุดตัน หรือเกาะสะสมขวางทางระบายน้ำ จนทำให้น้ำไม่สามารถไหลระบายได้สะดวก อาจจะไหลได้ช้าหรือไหลระบายไม่ได้ซึ่งเศษสิ่งสกปรกเหล่านี้แหล่ะครับ จะเป็นตัวทำให้เกิดกลิ่นเหม็นลอยย้อนขึ้นมาได้ ดังนั้นเราควรต้องทำความสะอาดโดยหากระบบน้ำเริ่มระบายไหลได้ไม่สะดวก อาจเกิดจากการอุดตัน โดยสาเหตุของการอุดตัน มักเกิดจากการที่มีสิ่งสกปรก ไปอุดตันอยู่ในท่อระบายน้ำทิ้งสามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากแบบไม่ใช้สารเคมี

 

วิธีที่ 1 :: หาเส้นลวด ไม้แขวนเสื้อ หรืองูเหล็ก ทำเป็นปากตะขอ แล้วหย่อนลงรูระบายน้ำ เพื่อดึงเศษเส้นผมหรือสิ่งอุดตันออกมาให้ได้มากที่สุด ไม่ให้ขวางทางระบายน้ำหรือวิธีที่ 2 :: ใต้อ่างล้างหน้าจะมีท่อน้ำทิ้งอยู่ ให้หมุนเกลียวถอดท่อน้ำทิ้งออก (ส่วนที่เป็นท่อดักกลิ่น) เพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตัน ขวางทางระบายน้ำออก แล้วเก็บประกอบให้เรียบร้อย

เพิ่มเติม : เพื่อน ๆ ลองสังเกตท่อน้ำทิ้งของอ่างล้างหน้าที่บ้านกันนะครับ ว่าเป็นเป็นท่อน้ำทิ้งที่เป็นกระปุกกันกลิ่นหรือเปล่า หากเป็นแบบที่เป็นกระปุกกันกลิ่น ต้องตรวจสอบว่ามีน้ำอยู่หรือไม่ด้วยนะครับ เพราะน้ำจะเป็นตัวดักกลิ่น ไม่ให้ย้อนขึ้นมาส่งกลิ่นเหม็นได้ครับกลิ่นจากท่อน้ำทิ้ง (ท่อระบายน้ำ)


 

ท่อน้ำทิ้งของห้องน้ำ มักจะถูกจัดให้อยู่ในบริเวณมุมในจุดที่ต่ำสุดของห้องน้ำ เนื่องจากต้องการให้น้ำหรือของเหลวต่าง ๆ สามารถไหลผ่านเข้ามาสู่ท่อน้ำทิ้ง ไม่เกิดการกักขังของน้ำในบริเวณจุดต่าง ๆ ของพื้นห้องน้ำได้ ซึ่งน้ำจะไหลผ่าน“ตะแกรงดักกลิ่น” ลงสู่ท่อน้ำทิ้ง (ท่อระบายน้ำ) ต่อไป โดยภายในตะแกรงดักกลิ่นนั้น จะมีถ้วยไว้สำหรับรองรับน้ำ เพื่อกันกลิ่นจากท่อระบายน้ำหรือแมลงต่าง ๆ ย้อนขึ้นมาได้ กลิ่นที่เกิดขึ้น อาจเนื่องมาจากน้ำในถ้วยแห้ง ทำให้กลิ่นไหลย้อนกลับขึ้นมาได้กลิ่นจากความอับชื้นในห้องน้ำ


 

กลิ่นอับชื้นในห้องน้ำ มักเกิดจากความชื้น ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิด"เชื้อรา" จะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของคนในบ้านหากเกิดการสูดดมเข้าไป แล้วความชื้นสามารถเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

  • ห้องน้ำที่ไม่มีหน้าต่าง (มักพบได้ตามคอนโด ตึกสูง) มีเพียงประตูห้องน้ำเท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอต่อการระบายอากาศ
  • ห้องน้ำที่ไม่มีพัดลมระบายอากาศช่วยระบาย (และยังไม่มีหน้าต่างด้วย) หรือติดในทิศทางที่ไม่ถูกต้อง ทำให้อากาศไหลเวียนได้ไม่สมบูรณ์
  • ห้องน้ำที่ไม่มีแสงแดดส่องถึง ถึงแม้ว่าอากาศจะมีการเคลื่อนไหวก็ตามนะครับ
  • ห้องน้ำที่มีความชื้นสะสมอยู่ใต้ชั้นฝ้า เพดาน โดยอาจมีสาเหตุมาจากน้ำรั่วหรือซึมอยู่ด้านบน

** ด้วยสาเหตุเหล่านี้ล้วนเป็นตัวการที่ก่อให้เกิดความชื้น และเชื้อราได้นะครับ

ดังนั้น เราควรควบคุมความชื้นในอากาศในห้องน้ำของเราให้ไม่เกิน 50 % (สามารถวัดได้โดย Hygrometer : เครื่องมือวัดความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศ หรือลองดาวน์โหลด Application วัดความชื้นมาใช้ก็ได้นะครับ) หรือวิธีการง่ายๆ เพียงทำให้อากาศมีการไหลเวียนอยู่ตลอดเวลาจากห้องหนึ่งสู่อีกห้องหนึ่ง จากภายในบ้านสู่ภายนอกบ้าน และแสงแดดที่ต้องส่องถึง (หรือหากไม่มีแสงแดดจริง ๆ สามารถใช้หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ในห้องน้ำแทนได้ครับ) ก็จะทำให้เรื่องเชื้อราในห้องน้ำไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไปครับ

หากบ้านไหนที่กำลังมีปัญหาเรื่อง "กลิ่น(เหม็น)" กันอยู่ แต่ไม่รู้จะเริ่มเช็คยังไง หรือเริ่มจากจุดไหน เบื้องต้นลองเริ่มจาก 5 จุดกลิ่น(เหม็น) นี้ก่อนก็ได้นะครับ แก้ไปทีละจุด ทีละ 2 จุด ลดตัวการที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็น และหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ คุณก็จะห้องน้ำ หรือบ้านที่ไร้กลิ่นกลับมาแล้วหล่ะครับ